chevron Newwave Solutions
Back

Chi phí thiết kế app giá bao nhiêu? Giá thiết kế App điện thoại mới nhất 2023

Thiết kế App Mobile
February 2, 2023
img-blog Newwave Solutions

 

Việc triển khai một dự án Thiết kế ứng dụng di động rất đơn giản. Khó khăn nhất ở đây là bài toán bạn cần xác định được App đó có những tính năng – cấu trúc – giao diện như thế nào. Khi đã hình dung được hình hài của App mà bạn muốn xây dựng, có thể bạn sẽ lại đặt ra câu hỏi “Vậy chi phí thiết kế app bao nhiêu là hợp lý?

Hãy đặc biệt chú ý đến từ Hợp lý vì không phải Nhà cung cấp nào cũng có đủ kinh nghiệmkhả năng để xây dựng cho bạn một Báo giá thiết kế App tốt nhất thông qua việc bóc tách nghiệp vụ và tư vấn cho bạn giải pháp để giảm chi phí làm App mà không ảnh hưởng tới chất lượng của App. Ví dụ:

 • Thiết kế UI/UX (màu sắc, bố cục) như thế nào sẽ thu hút người dùng hơn? 
 • Làm sao để đưa một ứng dụng lên App Store/Google Play nhanh nhất?
 • Tính năng nào không cần thiết và nên loại bỏ để tiết kiệm chi phí mà vẫn hiệu quả?

Vì vậy, việc chọn đơn vị triển khai cũng rất quan trọng. Trước hết, bạn cần nắm được một Bảng chi phí thiết kế và duy trì App bao gồm những nội dung gì và tại sao phải cần những yếu tố đó.

 

Xu hướng tăng ngoạn mục của Số lượng người dùng di động toàn cầu (Nguồn: Statista)

1. Các Bước Để Tạo Ra Một Ứng Dụng Di Động (Mobile App)

Bất cứ dự án nào đều cần có một quy trình. Để đảm bảo tiến độ thực hiện và chất lượng công việc thì quy trình cần chặt chẽ và kĩ càng. Vì thế khi thiết kế App mobile cũng cần có một quy trình rõ ràng. Thông thường, quy trình thiết kế App mobile chi tiết và đầy đủ sẽ bao gồm các bước:

 • Bước 1: Xác nhận tính năng
 • Bước 2: Phân tích tư vấn giải pháp
 • Bước 3: Báo giá App
 • Bước 4: Ký Hợp đồng & NDA
 • Bước 5: Xây dựng khung App
 • Bước 6: Thiết kế UI/UX
 • Bước 7: Lập trình
 • Bước 8: QA & Test
 • Bước 9: Thử nghiệm giao diện người dùng
 • Bước 10: Phát hành bản dùng thử Beta
 • Bước 11: Phát hành App chính thức
 • Bước 12: Bảo trì & Nâng cấp App
Quy trinh thiet ke mobile app
Quy trình thiết kế Mobile App

Như vậy, một Báo giá Thiết kế App đầy đủ sẽ bao gồm các chi phí sau:

 • Chi phí Nghiên cứu specs
 • Chi phí Thiết kế giao diện (UI/UX) – Nếu bạn đã có thiết kế sẵn, có thể loại bỏ chi phí này.
 • Chi phí Coding
 • Chi phí QA, Test (kiểm thử và đảm bảo chất lượng App) & Fixbug (sửa lỗi phát sinh nếu có)
 • Chi phí Overhead (phí quản lý và dịch – trường hợp các tài liệu và App đều là tiếng Việt thì chỉ cần tính thêm chi phí Quản lý)

Nói cách khác, công thức đơn giản hơn để tính Chi phí thiết kế và duy trì App là:

Chi phí = Tính năng x Thời gian x Nhân lực

Trong đó, tính năng (những đặc điểm mô tả chức năng của sản phẩm nhằm mang lại giá trị cụ thể cho người sử dụng) càng phức tạp thì chi phí tạo ra App đó càng có giá cao (do tốn nhiều thời gian và nhiều nhân lực thực hiện). 

2. Chi Phí Thiết Kế App Tốn Bao Nhiêu Tiền?

Hầu hết toàn bộ chi phí viết App phần lớn tập trung vào giai đoạn Thiết kế UI/UXCoding (lập trình). Theo The Manifest (Trang tin tức công nghệ uy tính dành cho doanh nghiệp), chi phí trung bình để phát triển App dao động từ 25 triệu đến 500 triệu. Tuy nhiên, chi phí thực tế thường cao hơn.

Chi phí thiết kế App là bao nhiêu?
Chi phí thiết kế App là bao nhiêu?

Chi phí phát triển App phụ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau. Chi phí phát triển app cũng phụ thuộc vào yếu tố nền tảng (Platforms) – iOS, Android, iPad, Kết hợp 2 nền tảng (như iOS và Android chẳng hạn). Ví dụ, chi phí thiết kế app IOS chắc chắn sẽ khác so với chi phí thiết kế app Android và ngược lại.

Để cho bạn thấy rõ hơn độ phức tạp trong tính toán chi phí phát triển app, tôi sẽ chia làm 3 mức độ: đơn giản, trung bình, phức tạp.

App đơn giản (khoảng từ 25 triệu đến 80 triệu)

Một app đơn giản là:

 • Bao gồm: những phần giao diện cơ bản, các chức năng thông dụng như email subscription, đăng nhập mạng xã hội, lịch … Những app thuộc mức độ này thường tốn 400 giờ để hoàn thành và chi phí dao động từ 25 triệu đến 80 triệu.
 • Không bao gồm: kết nối API; hệ thống Backend

App trung bình (khoảng từ 80 triệu đến 200 triệu)

Ngoài các chức năng cơ bản của App đơn giản, một App trung bình sẽ có giao diện (UX/UI) được thiết kế theo yêu cầu, có tích hợp cổng thanh toán, kết nối API, hệ thống máy chủ, tương thích được với cả máy tính bảng… Những App thuộc mức độ này thường tốn 500 đến 800 giờ để hoàn thành và chi phí dao động từ 80 triệu đến 200 triệu.

App phức tạp (khoảng từ 200 triệu đến 500 triệu)

Một app phức tạp sẽ hỗ trợ đa ngôn ngữ, tích hợp bên thứ ba, tuỳ chỉnh được animations, hệ thống máy chủ phức tạp, giao diện (UX/UI) được thiết kế riêng theo yêu cầu, chức năng thời gian thực (real-time) liên kết với Database… Những app thuộc mức độ này thường tốn 800 đến 1500 giờ để hoàn thành và chi phí dao động từ 200 triệu đến 500 triệu.

3. Chi Phí Thiết Kế App Dựa Trên Loại Ứng Dụng

Thật ra trong thực tế không có dự án nào là hoàn toàn giống nhau cả. Mỗi dự án sẽ có các chức năng khác nhau dựa trên các yêu cầu business cụ thể.

Do đó, chi phí để phát triển app dựa trên từng loại ứng dụng cũng sẽ dao động phụ thuộc vào yêu cầu business. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi phí tổng quan của từng loại ứng dụng.

Chi Phí Thiết Kế App Dựa Trên Loại Ứng Dụng
Chi phí thiết kế App dựa trên loại ứng dụng

Ứng dụng cơ bản

Những app thuộc loại cơ bản sẽ có số lượng từ 4 đến 5 màn hình, không có hệ thống máy chủ (back-end) hoặc không cần thiết phải kết nối mạng. Chi phí để viết những app loại này dao động từ 15 triệu đến 30 triệu với thời gian hoàn thành ít hơn một tháng. Một vài app ví dụ như Camera app, Clock app, SMS app và các app đơn giản để trình chiếu nhạc, video.

Ứng dụng mạng xã hội

Cấu trúc back-end của các ứng dụng mạng xã hội nên được lên kế hoạch tỉ mỉ trước khi gia công để đáp ứng xử lý khối lượng data khổng lồ. Chi phí để phát triển các ứng dụng mạng xã hội dao động từ 40 triệu đến 500 triệu và tốn đến 10 tháng để hoàn thành (tuỳ thuộc vào chức năng yêu cầu). Một vài app ví dụ như Facebook, Instgram và Linkedin.

Ứng dụng E-Commerce

Ứng dụng E-commerce thường có nhiều chức năng và cấu trúc khá phức tạp, vì vậy những ứng dụng loại này cũng cần phải lên kế hoạch tỉ mỉ để xây dựng back-end. Chi phí của các ứng dụng E-commerce dao động từ 40 triệu đến 500 triệu (tuỳ thuộc vào chức năng yêu cầu). Một vài ví dụ như Amazon, Bay, ASOS.

Ứng dụng On-Demand

Ứng dụng on-demand được hiểu đơn giản là những ứng dụng đáp ứng nhu cầu cụ thể và mang tính ngay lập tức của khách hàng. Với những chức năng khá tương đồng như ứng dụng mạng xã hội và ứng dụng e-commerce, những ứng dụng on-demand có chi phí dao động từ 60 triệu đến 250 triệu và tốn 5 đến 7 tháng để hoàn thành. Môt vài ví dụ như User, Grab, Postmates, Number…

Ứng dụng IoT

Ứng dụng IoT dùng để tương tác với các thiết bị công nghệ vật lý. Những ứng dụng này cần phải kết nối với Bluetooth hoặc Wifi mới sử dụng được. Chi phí để phát triển ứng dụng IoT dao động từ 60 triệu đến 300 triệu hoặc hơn (tuỳ thuốc vào chức năng yêu cầu) và tốn 3 đến 5 tháng để hoàn thành. Một vài ví dụ như Beacons, Amazon Dành Buttons, WeMo…

4. Những Yếu Tố Nào Tác Động Đến Chi Phí Thiết Kế App?

Như đã đề cập ở trên, chi phí thiết kế app phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy thật sự rất khó để xác định chính xác chi phí để phát triển app. Chi phí phần lớn phụ thuốc vào kiểu ứng dụng, nền tảng, thiết kế, số lượng trang, chức năng…

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để biết các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí phát triển ứng dụng.

Những yếu tố tác động đến chi phí thiết kế app
Những yếu tố tác động đến chi phí thiết kế App

Tính năng và chức năng

Trước khi bạn đi tìm câu trả lời “Chi phí thiết kế app bao nhiêu?”, bạn phải biết được độ phức tạp của ứng dụng. Tại vì những tính năng và chức năng sẽ quyết định chi phí thực tế ứng dụng của bạn.

Do đó chi phí trung bình để phát triển ứng dụng của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của các tính năng và chức năng. Những tính năng càng phức tạp thì chi phí càng cao, thời gian phát triển càng kéo dài.

Nền tảng (Platforms)

Bạn có muốn phát triển ứng dụng iOS hoặc Android không? Nếu bạn đang có ý định như vậy, bạn nên cân nhấc vấn đề Platform. Bởi vì mỗi Platform sẽ đòi hỏi thời gian phát triển khác nhau và đương nhiên chi phí cũng sẽ khác nhau.

Khi phát triển ứng dụng chỉ chạy trên một nền tảng, chi phí sẽ rẻ hơn nhiều nếu so sánh với một ứng dụng khác (cùng chức năng) chạy trên hai hoặc nhiều nên tảng trở lên.

Khi phát triển ứng dụng Android và cả iOS, bạn nên sử dụng các framework cross-platform như React-Native, Flutter… để giảm chi phí và thời gian phát triển.

Thiết kế UI/UX

Trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là những thành phần trọng yếu để làm nên một ứng dụng thành công. Để tạo ra một thiết kế UX/UI độc đáo là một công việc đòi hỏi rất nhiều chất xám, thời gian và chi phí của dự án cũng tăng thêm. Ứng dụng của bạn phải đảm bảo có một thiết kế UX/UI ấn tượng để thu hút, thuyết phục người dùng.

Hãy lưu ý là để có thiết kế UX/UI tốt hơn cho app của bạn thì chi phí thiết kế app cũng cao hơn nếu so với một ứng dụng khác cùng chức năng nhưng thiết kế UX/UI không được đầu tư như app của bạn.

Hạ tầng Back-end và trang quản trị

Backend cung cấp APIs để thực hiện việc trao đổi data giữa ứng dụng và Database. Các lập trình viên luôn sử dụng backend để theo dõi, thống kê các hoạt động và phân tích hiệu năng sử dụng app của người dùng.

Chi phí phát triển backend cho ứng dụng sẽ thay đổi phụ thuộc vào số lượng tham số và mục đích sử dụng.

Ngoài ra, trang quản trị là được dùng để quản lý, xử lý nội dung app, thông tin người dùng và hiển thị thống kê. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu có sẵn, tuy nhiên để tìm được mẫu phù hợp cho nhu cầu của bạn là một điều không phải dễ dàng. Vì vậy điều quan trọng là vẫn phải tự tạo một trang quản trị riêng để đáp ứng nhu cầu business của bạn.

Vị trí địa lý và cấu trúc thành viên trong team

Như đã đề cập trước đó, vị trí địa lý của team phát triển ứng dụng cũng đóng vai trò khá quan trọng ảnh hưởng đến chi phí thiết kết app. Chi phí phát triển app ở Mỹ sẽ cao hơn so với chi phí ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc…

Cấu trúc thành viên trong đội ngũ phát triển thường bao gồm Business analysts, UX/UI designers, Mobile app developers, QA engineers, project managers, và một vài thành viên khác mới có thể tạo nên một ứng dụng thành công. Do đó mức gia theo giờ của các chuyên gia có thể thay đổi phụ thuộc vào trình độ của mỗi người.

Phát hành app

Nếu app của bạn sẵn sàng để đưa ra ngoài thị trường, thông thường phải đăng ký với một bên thứ ba (App Store và Google Play Store) mới có thể phân phối đến tay người dùng.

Tuy nhiên giá tiền bạn bỏ ra để app của mình được hiển thị trên mỗi store sẽ khác nhau. Những ứng dụng phát hành trên App Store luôn tốn nhiều chi phí hơn so với trên Google Play Store và đó là cách mà bọn họ kiếm doanh thu.

Chi phí duy trì App

Chi phí duy trì app cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động lên chi phí phát triển ứng dụng. Nhiều chủ doanh nghiệp đã hỏi rằng “Tại sao việc duy trì app là vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp của tôi?” Chi phí thật sự của nó thật sự là bao nhiêu?… Nói một cách chính xác, chi phí duy trì app sẽ dao động từ 15% đến 20% mỗi năm.

Duy trì app bao gồm những việc làm như sửa lỗi, thêm tính năng mới, nâng cấp phiên bản OS… Ngoài ra, chi phí duy trì app cũng phụ thuộc vào độ phức tạp của các tính năng.

5. Kết Luận

Vậy chi phí thiết kế app thực sự là bao nhiêu? Như đã nói trước đó, câu hỏi này không có câu trả lời rõ ràng tại vì mỗi ứng dụng di động khác nhau sẽ có yêu cầu và các tính năng khác nhau.

Chi phí cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ phức tạp, loại ứng dụng, công nghệ, nền tảng, thiết kế và nhiều hơn thế nữa.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chi phí thiết kế app. Tùy vào mục đích và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn phương án tốt nhất cho mình nhé!

Phát Triển Ứng Dụng Di Động Thật Đơn Giản Với Newwave Solutions!

Nếu bạn vẫn cảm thấy việc tự triển khai một dự án Thiết kế App thật khó khăn? Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu? Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và triển khai dự án sớm nhất.

Tags

Tô Quang Duy là CEO của Newwave Solutions - Công ty phát triển phần mềm hàng đầu Việt Nam. Ông được công nhận là một chuyên gia công nghệ xuất sắc. Kết nối với ông ấy trên LinkedIn và Twitter.

One thought on “Chi phí thiết kế app giá bao nhiêu? Giá thiết kế App điện thoại mới nhất 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Newwave Solutions Hotline Newwave Solutions Zalo Newwave Solutions Email